เขียงไม้ที่เราใช้ในการทำอาหารอาจเป็นแหล่งรวมคราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ คราบและกลิ่นที่ติดอยู่ตามร่องที่เราสับก็จะหมักหมม จนเกิดเป็นราในที่สุด หากปล่อยเอาไว้เชื้อโรคอาจปนเปื้อนลงไปในอาหารทำให้เราเจ็บป่วยได้ เรามี 4 วิธีในการทำความสะอาดเขียงไม้ไม่ให้ขึ้นรามาฝากค่ะ

  1. ใช้น้ำร้อน เพียงราดน้ำร้อนลงไปบนเขียง ทิ้งไว้ 1 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่า 1 รอบ แล้วเอาไปตากแดด หรือผึ่งในที่โล่งให้แห้ง ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  2. ใช้มะกรูดหรือมะนาว นำมาผ่าครึ่ง แล้วใช้น้ำมะกรูดถูไปบนคราบสกปรกบนเขียง ความเป็นกรดจะช่วยทำให้คราบสกปรกหลุดออกจากเขียง หากมีคราบฝังลึกให้ใช้มีดปลายแหลมขูดคราบเบาๆ แล้วใช้ผ้าเช็ดออก พอขูดออกหมดแล้ว จากนั้นล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วเอาไปผึ่งแดด หรือตากในที่มีลมโกรก ให้แห้ง
  3. ใช้น้ำส้มสายชู เช็ดทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว ใช้มีดปลายแหลมขูดเอาคราบสกปรกที่ติดอยู่ออก จากนั้นใช้น้ำต้มสุกราดให้ทั่ว แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
  4. ใช้เบกกิ้งโซดา เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประมาน 800 ซีซี คนให้เข้ากัน แล้วเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือมีดขูดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

Comments

Contribute